Hộ kinh doanh bắt buộc dùng hóa đơn điện tử trong trường hợp nào?

Từ trước đến nay, việc quản lý thuế gặp rất nhiều khó khăn đối với các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, kể từ sau khi hóa đơn điện tử ra đời, vấn đề này này có thể được giải quyết dễ dàng cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ thông tin. Song nhiều doanh nghiệp vẫn chưa xác định được có bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử không? và chính xác thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc có hiệu lực từ khi nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là hoa-don-dien-tu-ho-kinh-doanh-1400x420.png

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế (Theo khoản 1 Điều 89 Luật Quản lý thuế 2019).

– Hóa đơn điện tử gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác.

– Hóa đơn điện tử gồm 02 loại: Có mã của cơ quan thuếkhông có mã của cơ quan thuế, cụ thể:

 • Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.
 • Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

2. Hộ kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử trong trường hợp nào?

Theo Điểm 4 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, quy định về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh như sau:

 • Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
 • Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.
hộ kinh doanh bắt buộc dùng hóa đơn điện tử trong trường hợp nào?

Ngoài ra, Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP cũng quy định 1 số trường hợp khác hộ kinh doanh có thể sử dụng hóa đơn điện tử nếu có nhu cầu:

 • Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018. Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm sẽ triển khai trên toàn quốc.
 • Hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại khoản 4 Điều này nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng hoặc trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác được cơ quan thuế chấp nhận cấp hóa đơn điện tử để giao cho khách hàng thì được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh và phải khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh theo Mẫu số 06 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

3. Thời hạn chuyển đổi hóa đơn điện tử theo TT78 bắt buộc

Trong lộ trình chuyển đổi sử dụng bắt buộc hóa đơn điện tử, Chính phủ chia khối doanh nghiệp thành 4 đối tượng chính: Đơn vị kinh doanh đang sử dụng hóa đơn điện tử; Đơn vị kinh doanh đang sử dụng hóa đơn giấy, hóa đơn tự in; Đơn vị kinh doanh mới thành lập trong thời gian “bước đệm” và tổ chức sự nghiệp công lập. Chi tiết lộ trình như sau:

 • Giai đoạn 1 từ 01/11/2021 thực hiện chuyển đổi tại 6 Tỉnh, Thành phố thí điểm gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định.
 • Giai đoạn 2 từ 01/04/2022 thực hiện chuyển đổi trên 57 Tỉnh còn lại.

4. Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sớm

Hóa đơn điện tử đang dần trở thành xu thế khi ngày càng chứng minh được những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho đơn vị, tổ chức và hộ kinh doanh:

 • Cắt giảm tối đa chi phi in ấn hóa đơn giấy và chi phí chuyển phát nhanh;
 • Tránh lãng phí thời gian của kế toán cho những công việc thủ công mà hiệu suất công việc thấp;
 • Dễ dàng quản lý và tra cứu hóa đơn;
 • Không lo lắng về kho lưu trữ.

5. Phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều nhà cung cấp hóa đơn điện tử tuy nhiên Hóa đơn điện tử SInvoice vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp bởi những lý do sau đây:

Thứ nhất, SInvoice được cung cấp bởi Tập đoàn Viettel là tập đoàn viễn thông công nghệ thông tin đứng đầu Việt Nam, Viettel có nhiều năm kinh nghiệm triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu cho Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải Quan và nhiều cơ quan nhà nước khác. Do đó người dùng có thể nhận được sự hỗ trợ về vấn đề kỹ thuật trên phần mềm và các nghiệp vụ kế toán liên quan đến hóa đơn điện tử. Viettel đang đứng đầu về thị phần hóa đơn điện tử trong nước.

Thứ hai, Viettel có hệ sinh thái chữ ký số, phần mềm bảo hiểm xã hội, phần mềm hải quan, phần mềm bán hàng khép kín, phần mềm quản trị doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử với các phần mềm khác thuận lợi.

Thứ ba, Viettel mở cổng API để các nhà cung cấp dịch vụ khác có thể kết nối với hóa đơn để xuất từ xa, xuất hóa đơn tự động hoặc triển khai các ứng dụng khác. Có thể hạn chế rủi ro khi tích hợp hai phần mềm khác nhà cung cấp mà không lo độc quyền.

Tham khảo bảng giá Phần mềm hóa đơn điện tử Viettel Tại đây

************🙇🏻************

🕓Cập nhật lần cuối: 25/07/2023

bởi Viettel-CA

Hotline Zalo Tin tức
0988.313733
Chat Zalo
Tin tức